Giới Thiệu Khoa

Ba lĩnh vực mũi nhọn và cũng là ba nhiệm vụ chính của chuyên ngành Đột quỵ não là: Tái thông mạch máu não sớm, chẩn đoán sớm và trị liệu hiệu quả, Chăm sóc tích cực bệnh nhân bị đột quỵ não và Điều trị dự phòng nguyên và tái phát.

1. TỔ CHỨC:

• Bs Phan Công Tân, nguyên Trưởng khoa Nội Thần Kinh Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định. Trưởng khoa Đột Quỵ-Viện Thần kinh-Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Đức, là Bác sĩ đầu tiên sử dụng rt-PA ở Việt Nam, năm 2004 bắt đầu sử dụng rt-PA để tái thông mạch máu não cho những bệnh nhân bị Nhồi Máu Não Cấp.

• Bs Trần Đình Vũ, Chuyên khoa cấp I, chuyên ngành Nội Thần Kinh; được đào tạo thêm chuyên sâu về Đột Quỵ não do Bác sĩ Phan Công Tân và Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng (chuyên gia về Đột Quỵ Não hàng đầu Việt Nam và Khu Vực) hướng dẫn. • Bs Nguyễn Ngọc Minh Nhật và Bs Hồ Thanh Lịch là các Bác sĩ trẻ, ham học hỏi. Đã được gởi đi đào tạo về Nội Thần Kinh và Đột Quỵ tại Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh Viện Nhân Dân 115 và Bệnh Viện Chợ Rẫy.

• ĐD Phạm Thị Kiêm Huệ, Cử nhân điều dưỡng, nguyên điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Điều dưỡng trưởng Khoa Đột quỵ - Viện Thần kinh – Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức.

• Và tập thể điều dưỡng trẻ-tận tâm-chu đáo-ân cần.

2. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:

• Ba lĩnh vực mũi nhọn và cũng là ba nhiệm vụ chính của chuyên ngành Đột quỵ não là: Tái thông mạch máu não sớm, chẩn đoán sớm và trị liệu hiệu quả, Chăm sóc tích cực bệnh nhân bị đột quỵ não và Điều trị dự phòng nguyên và tái phát.

• Tái thông mạch máu não sớm: là làm cho mạch máu não bị tắc (có thể do huyết khối hay huyết tắc) được thông thoáng và dòng máu lưu thông lại bình thường, sớm là ám chỉ thời gian từ lúc mạch máu bị tắc cho tới khi tái thông với thời gian không quá 4,5 giờ bằng thuốc rt-PA tĩnh mạch cũng như ra chẩn đoán sớm và có hướng trị liệu thích hợp trong 24 giờ đến 48 giờ sau khi nhập vào Đơn Vị Đột Quỵ.

• Chăm sóc tích cực: Bệnh nhân bị Đột Quỵ cấp được chăm sóc tích cực trong Đơn Vị Đột Quỵ. Khoa Đột Quỵ chúng tôi có 2 máy thở, 8 máy bedside monitoring 1 máy trung tâm, hệ thống khí, Oxy, máy hút đầu giường, máy sốc điện…

• Đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm, tận tâm sẽ theo dõi sát và kiểm soát chặt sẽ các biến chứng thần kinh cũng như các biến chứng nội khoa có thể xảy ra trong giai đoạn cấp ở bệnh nhân bị đột quỵ. Sau giai đoạn cấp và nguy kịch, các bệnh nhân bị đột quỵ sẽ được chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Khoa Vật lý Trị liệu xây dựng chương trình phục hồi chức năng phù hợp nhất với từng bệnh nhân. Mục tiêu của chúng tôi là: bệnh nhân đột quỵ não không chỉ được cứu sống mà còn phải được sống khỏe mạnh.

• Điều trị dự phòng tái phát: Chúng tôi luôn mong muốn các bệnh nhân bị đột quỵ lần thứ nhất không bị đột quỵ lần thứ hai hay thứ ba …nữa. Để mong muốn ấy thành hiện thực, chúng tôi cùng với bệnh nhân lên một chương trình điều trị dự phòng, chúng tôi cung cấp khoa học cho bệnh nhân và giúp họ thực hiện.

Ngoài ra, chúng tôi còn tiếp nhận điều trị cho những ai chưa bị đột quỵ nhưng có yếu tố nguy cơ cao bị đột quỵ hay còn gọi là điều trị dự phòng nguyên phát. Các yếu tố đó là: (1) bệnh cao huyết áp, (2) bệnh đái tháo đường, (3) xơ vữa mạch máu, đặc biệt là xơ vữa động mạch cảnh, (4) các bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh van tim hay các rối loạn nhịp tim…

Xin mời ghé thăm Website: dotquy24h.com để biết thêm thông tin.

this drug here this

Nhận bản tin qua Email

Đăng ký nhận bản tin để cập nhật, tin tức, và các dịch vụ mới nhất từ chúng tôi.